Chọn ngành, nghề: Sai một li đi một dặm

Thứ ba - 02/04/2013 09:36

Chọn ngành, nghề: Sai một li đi một dặm

(NLĐO) - Nghề nghiệp là khái niệm chung để chỉ những công việc sẽ gắn bó với bản thân của mỗi người. Việc chọn sai nghề sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, tương lai của bạn.
Vì vậy, đối với các thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 thì việc xác định nghề nghiệp phù hợp cho bản thân là vô cùng quan trọng. Khi định hướng được một nghề đúng sở thích và khả năng, các bạn sẽ thấy rõ hơn mục đích học tập, có động lực để tập trung ôn luyện, nỗ lực, phấn đấu để đạt mục đích đã đề ra. Bên cạnh đó, sớm xác định một nghề còn giúp bạn vạch ra những kế hoạch trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ mang lại thành công trong tương lai.
 
Trò chuyện với hơn 1.000 học sinh THPT tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng - TPHCM sáng 17- 3, GS Ngô Bảo Châu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn nghề: “Trước hết, các bạn trẻ cần xác định mình đam mê cái gì, đâu là tiềm năng thật sự của mình. Các bạn nên tham gia những hoạt động thực hành, nghiên cứu, những cuộc tranh luận về vấn đề mình đang định theo đuổi. Từ đó sẽ biết được bản thân có phù hợp với ngành, nghề đó không”.
 
 
TS Trần Đình Lý trong Chương trình “Hướng nghiệp, tư  vấn tuyển sinh” trên website Tuvantuyensinh.vn cho rằng việc định hướng nghề nghiệp đã trở thành một phần quan trọng của các quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, tiến sĩ tâm lý John Holland đã nghiên cứu thành công một phương pháp hướng nghiệp dựa trên sự tương quan giữa tính cách con người và đặc trưng nghề. Phương pháp này được Bộ Lao động Mỹ sử dụng rộng rãi trong các trường đại học. Các quốc gia phát triển cũng xem nó như  một giải pháp hướng nghiệp cho giới trẻ.
Tại Việt Nam, TS Trần Đình Lý và PGS-TS Nguyễn Thuấn đã dựa vào phương pháp của tiến sĩ tâm lý John Holland xây dựng thành công và công bố chương trình "Trắc nghiệm khám phá bản thân và sở thích nghề nghiệp" tại website www.tuvantuyensinh.vn. Chương trình này sẽ giúp các em hiểu rõ bản thân và xác định nghề nghiệp phù hợp.

Nhận xét  về việc chọn ngành, nghề của học sinh hiện nay, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM, cho biết: “Qua khảo sát, có khoảng 60% học sinh chọn sai ngành học, điều này dẫn đến nhiều lãng phí cho bản thân các em, gia đình và xã hội”. Vì vậy, việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
 
Để lựa chọn đúng ngành, nghề mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân, bạn có thể tham gia trắc nghiệm khám phá bản thân mình tại địa chỉ: http://tracnghiem.tuvantuyensinh.vn.

Tác giả bài viết: Hồng Tươi

Nguồn tin: (NLĐO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

doitrai
doiphai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây